Vitamin C và chế độ ăn của trẻ

Vitamin C đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe và sự phát triển tốt của trẻ. Bài viết này sẽ cung cấp thông tin con bạn cần bao nhiêu vitamin C, nguồn nào là tốt nhất và cách tránh nạp quá ít hoặc quá nhiều.

Tại sao Vitamin C lại quan trọng?

Vitamin C giúp hình thành và sửa chữa các tế bào hồng cầu, xương và mô. Nó giúp nướu răng của trẻ khỏe mạnh và củng cố mạch máu của trẻ, giảm thiểu bầm tím do ngã và trầy xước. Ngoài ra, vitamin C giúp vết cắt và vết thương mau lành, tăng cường hệ thống miễn dịch và ngăn ngừa nhiễm trùng. Và nó giúp cơ thể hấp thụ sắt từ các nguồn thực phẩm.

Trẻ cần bao nhiêu vitamin C mỗi ngày?

Vitamin C có sẵn trong rất nhiều loại thực phẩm nên việc thiếu hụt là cực kỳ hiếm. Tuy vậy, trẻ em kén ăn và không ăn nhiều trái cây và rau quả có thể không nhận đủ vitamin C. Ngoài ra, trẻ em tiếp xúc với khói thuốc cần nhiều vitamin C hơn để sửa chữa các tổn thương tế bào do thuốc lá gây ra. Nếu bạn lo lắng rằng trẻ đang không nạp đủ lượng vitamin C cần thiết, hãy nói chuyện với bác sĩ xem có cần tăng cường lượng vitamin C cho trẻ hay không.

Những thực phẩm giàu vitamin C bao gồm trái cây (cam, ổi, kiwi, quả mọng, chuối, dưa lưới…), bông cải xanh, cải bó xôi, khoai tây, …. Tùy thuộc vào loại và kích thước từng thực phẩm sẽ chứa hàm lượng vitamin C khác nhau.

Con bạn không cần phải bổ sung đủ vitamin C mỗi ngày. Thay vào đó, hãy đặt mục tiêu trẻ nạp được lượng vitamin C khuyến nghị ở mức trung bình trong một vài ngày hoặc một tuần. Trẻ em từ 1 tới 3 tuổi không nên nạp quá 400mg vitamin C mỗi ngày, trẻ từ 4 tới 8 tuổi không nên nạp quá 650mg/ ngày.

Nguồn tham khảo:
Vitamin C in your child’s diet, Nancy Montgomery, babycenter.com