Vaccine ngừa rotavirus

Những lợi ích của thuốc chủng ngừa rotavirus là gì?

Vắc xin bảo vệ chống lại virus rota, nguyên nhân hàng đầu gây tiêu chảy nặng ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ trên khắp thế giới. Virus gây tiêu chảy nặng, sốt, nôn mửa, mất nước, và đôi khi tử vong. Nó cực kỳ dễ lây lan, lây lan dễ dàng qua tiếp xúc giữa người thường với người.

Vệ sinh và giữ vệ sinh tốt không ngăn chặn bệnh rotavirus một cách hiệu quả, vì vậy, chủng ngừa là cách bảo vệ tốt nhất của bạn. Vắc xin được sử dụng bằng đường uống, và hầu hết trẻ sơ sinh tiêm vắc xin này sẽ không bị tiêu chảy do virus rota. Hầu như tất cả chúng sẽ được bảo vệ khỏi tiêu chảy nặng do rotavirus.

Theo Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), trước khi vắc-xin này được đưa vào sử dụng ở Hoa Kỳ vào năm 2006, virus rota đã lây nhiễm cho hầu hết trẻ em ở Hoa Kỳ ở độ tuổi 5 (Người lớn cũng có thể mắc bệnh này, nhưng bệnh có xu hướng nhẹ nhàng.)

Lịch chủng ngừa khuyến nghị như thế nào?

Số liều vaccine được khuyến nghị là 2-3 liều trước 8 tháng tuổi, tùy vào loại vaccine. Độ tuổi khuyến nghị là khi trẻ được 2 tháng tuổi, 4 tháng tuổi và 6 tháng tuổi (liều 6 tháng tuổi được bỏ qua nếu trẻ sử dụng vaccine rotavirus của Rotarix khi được 2 và 4 tháng tuổi)

Vaccine rotavirus không được khuyến nghị khi trẻ đã trên 15 tuần tuổi. Nếu đến thời điểm này mà trẻ vẫn chưa được chủng ngừa rotavirus, hãy nói chuyện với bác sĩ về việc cố gắng bổ sung liều rotavirus vaccine cho trẻ. Bên cạnh đó, vaccine không được khuyến khích cho trẻ sơ sinh khi trẻ được 8 tháng tuổi vì không có đủ bằng chứng cho thấy nó hoạt động tốt như thế nào ở trẻ lớn hơn và có một số bằng chứng cho thấy trẻ có nhiều khả năng bị phản ứng bất lợi, chẳng hạn như sốt.

Những trường hợp không nên tiêm phòng rotavirus

Trẻ em dưới 6 tuần tuổi, trẻ trên 8 tháng tuổi hoặc trẻ đã có những phản ứng dị ứng bất lợi với một hay nhiều thành phần của thuốc chủng ngừa rotavirus trước đó. Trẻ em có tiền sử bị lồng ruột, tình trạng mà ruột bị gập lại và chặn đường đi của thức ăn cũng không được khuyến cáo chủng ngừa rotavirus. Một số nghiên cứu cho thấy nguy cơ lồng ruột cao hơn ở trẻ em được chủng ngừa, đặc biệt là trong tuần sau liều đầu tiên hoặc thứ hai. Trẻ em bị mắc chứng suy giảm miễn dịch kết hợp nghiêm trọng (SCID) cũng không nên sử dụng vaccine này.

Các tác dụng phụ có thể xảy ra

Một vài phản ứng thông thường như đau, sưng đỏ tại chỗ tiêm, sốt dưới 39 độ, một vài triệu chứng như khó chịu, mệt mỏi chán ăn. Tuy nhiên, các phản ứng này thường lành tính, và có thể tự khỏi.

Các phản ứng dị ứng nghiêm trọng rất hiếm khi xảy ra với bất kì loại vaccine nào. Một vài phản ứng nặng có thể gặp như sốc phản vệ, co giật, khóc quấy dai dẳng, hôn mê, thở khò khè, tím tái. Hiện tượng đau quặn bụng, đi ngoài ra máu, mạch nhanh khó bắt… Hãy đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để có hướng xử trí kịp thời.