Chuẩn bị làm bố: Thay đổi chế độ ăn uống để tăng khả năng sinh sản của bạn

Chế độ dinh dưỡng có ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng hoạt động của tinh trùng. Nghiên cứu cho thấy rằng có một chế độ ăn uống nghèo nàn và uống rượu thường xuyên có thể làm giảm chất lượng và số lượng tinh trùng và làm cho việc thụ thai trở nên khó khăn hơn. Nghiên cứu cho thấy những người cha nghiện rượu nặng có nguy cơ làm hỏng tinh trùng của họ. Nếu bạn uống, hãy uống không quá một hoặc hai ly mỗi ngày. Bên cạnh đó, khoảng một phần ba các vấn đề về khả năng sinh sản có thể bắt nguồn từ đàn ông. Hãy thay đổi chế độ sống, ăn uống lành mạnh ngay bây giờ để tăng cơ hội thụ thai của bạn.

Yếu tố dinh dưỡng nào là quan trọng nhất?

Chế độ ăn uống của bạn (và cả vợ bạn) phải cân bằng, đa dạng và bổ dưỡng. Theo Hiệp hội Y học Sinh sản Hoa Kỳ, nghiên cứu cho thấy rằng một chế độ ăn uống lành mạnh bao gồm nhiều cá, rau và ngũ cốc nguyên hạt sẽ giúp tinh trùng hoạt động nhiều hơn. Mặt khác, chế độ ăn nhiều chất béo chuyển hóa có thể làm giảm số lượng tinh trùng trong tinh dịch.

Một số lời khuyên cụ thể dành cho các ông bố tương lai

Ăn nhiều thực phẩm giàu vitamin C và các chất chống oxy hóa khác

Những chất dinh dưỡng này giúp ngăn ngừa các khuyết tật của tinh trùng và tăng cường khả năng vận động (di chuyển). Một ly nước cam 8 ounce có khoảng 124 miligam (mg) vitamin C. Cố gắng nạp ít nhất 90 mg mỗi ngày – và nạp nhiều hơn nếu bạn hút thuốc (ít nhất 125 mg).

Nguồn ảnh: HealthifyMe

Cung cấp đủ kẽm

Thiếu kẽm có thể làm cho tinh trùng kết tụ lại với nhau và góp phần gây vô sinh. Bạn cần khoảng 11mg kẽm mỗi ngày. Các nguồn thực phẩm giàu kẽm bao gồm hàu (16 mg trong sáu con hàu cỡ trung bình), thăn bò thêm nạc (4,8 mg mỗi khẩu phần 3 ounce), đậu nướng (3,5 mg mỗi khẩu phần 1 cốc), và thịt gà sẫm màu (2,38 mg mỗi khẩu phần 3 ounce).

Bổ sung acid folic

Các nghiên cứu cho thấy rằng những người đàn ông có hàm lượng acid folic thấp sẽ gặp khó khăn trong việc sản xuất tinh trùng khỏe mạnh. Bạn có thể nhận được tối thiểu 400 microgam hàng ngày từ ngũ cốc ăn sáng tăng cường, rau xanh, các loại đậu và nước cam, việc uống bổ sung axit folic hoặc vitamin tổng hợp cũng được khuyến nghị để đảm bảo lượng acid folic tối thiểu hàng ngày.

Cắt bỏ (hoặc cắt giảm) rượu

Đồ uống không thường xuyên thường được coi là an toàn, nhưng các nghiên cứu cho thấy uống rượu, bia hoặc rượu mạnh hàng ngày có thể làm giảm mức testosterone, số lượng tinh trùng và tăng số lượng tinh trùng bất thường trong lần xuất tinh của bạn.

Uống một viên vitamin tổng hợp mỗi ngày

Một viên thuốc không thể thay thế cho một chế độ ăn uống lành mạnh, nhưng một loại vitamin tổng hợp có thể giúp bạn đảm bảo rằng bạn đang nhận được các chất dinh dưỡng cần thiết.

Nguồn tham khảo: Babycenter.com