Một số loại vaccine quan trọng ở trẻ nhỏ

Source: Steve Goodman, WebMD, 2020

Các khuyến nghị mới nhất cho một số – nhưng không phải tất cả – chủng ngừa ở trẻ em từ CDC và Ủy ban Cố vấn về Thực hành Tiêm chủng (AICP) bao gồm:

Vaccine ngừa virus rota (ví dụ: Rotateq), khuyến nghị tiêm theo lịch 3 liều ở các cột mốc 2, 4, 6 tháng tuổi. Liều đầu tiên nên được tiêm ở độ tuổi từ 6 tuần đến 12 tuần với các liều tiếp theo được thực hiện cách nhau 4 đến 10 tuần. Không nên bắt đầu tiêm vắc xin Rotavirus cho trẻ sơ sinh trên 12 tuần tuổi và không nên tiêm sau 32 tuần tuổi. Một loại vaccine khác (Rotarix) yêu cầu hai liều, được tiêm trong khoảng thời gian từ 6 tuần đến 23 tuần.

Rotavirus là nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh tiêu chảy nhiễm trùng ở trẻ em và trước đây là một trong những lý do lớn nhất khiến trẻ phải nhập viện vì mất nước ở Hoa Kỳ, mặc dù việc sử dụng rộng rãi vaccine rotavirus đã làm giảm số lượng. Tuy vậy, cả hai loại vaccineđều làm tăng nguy cơ lồng ruột – một tình trạng trong đó ruột non gấp trở lại bên trong một phần khác của ruột, gây tắc ruột.

Vaccine cúm influenza: hiện được khuyến cáo cho tất cả trẻ em từ 6 tháng tuổi trở lên.

Vaccine thủy đậu: nên được tiêm lần đầu tiên ở độ tuổi từ 12 đến 15 tháng và liều thứ hai được khuyến cáo nên được tiêm ở độ tuổi từ 4 đến 6 tuổi.

Vaccine phòng ngừa virus u nhú ở người (HPV): được khuyến cáo sử dụng trong lịch trình ba liều, với liều thứ hai và thứ ba được tiêm 2 và 6 tháng sau liều đầu tiên. Nam và nữ giới từ 11 đến 12 tuổi nên tiêm phòng vắc xin HPV định kỳ.

Lưu ý khi tiêm phòng cho trẻ

Ngày nay, vaccine được coi là rất an toàn và rất quan trọng đối với sức khỏe của con bạn. Nếu một đứa trẻ mắc bất kỳ căn bệnh nào ở mức độ trung bình hoặc nặng vào ngày dự kiến ​​tiêm vaccine, có lẽ nên trì hoãn việc tiêm vaccine cho đến khi trẻ cảm thấy tốt hơn. Tuy nhiên, con bạn không nên bỏ qua một loại vaccine theo lịch trình nếu chúng bị cảm lạnh hoặc ốm nhẹ.

Đôi khi, các tác dụng phụ nhỏ có thể xảy ra với một số loại vaccine, chẳng hạn như sưng tấy hoặc kích ứng tại chỗ tiêm hoặc sốt nhẹ. Tylenol hoặc ibuprofen được tiêm vào khoảng thời gian tiêm chủng thường có thể ngăn ngừa điều này.

Đã có một số báo cáo được lưu hành rộng rãi rằng vaccine bằng cách nào đó có liên quan đến các rối loạn phổ tự kỷ. Một cuộc điều tra khoa học trên diện rộng gần đây do Viện Y học thực hiện đã kết luận rằng không có mối liên hệ nào giữa chứng tự kỷ và vắc-xin. Trên thực tế, bài báo gốc trước đây liên quan đến chứng tự kỷ và vaccine đã bị rút lại.