Thói quen để ngủ ngon

Mất ngủ là tình trạng rất thường gặp, không phải chỉ ở người lớn tuổi. Ngày càng có nhiều người trẻ gặp tình trạng mất ngủ vào ban đêm và trở nên uể oải, mất năng lượng vào buổi sáng. Giấc ngủ ngon rất quan trọng, nó ảnh hưởng vào năng lượng vào sáng hôm sau, sức khỏe lâu dài của mỗi người. Dưới đây là những thói quen nên và không nên nhằm có được giấc ngủ ngon.

  1. Đi ngủ và thức dậy đúng giờ

Chu kì ngủ- thức của con người được quy định bới đồng hồ sinh học trong não. Việc thường xuyên thức dậy và đi ngủ tại một thời điểm cố định, ngay cả vào dịp nghỉ lễ hay cuối tuần sẽ giúp tăng cường chức năng sinh học và có thể giúp dễ ngủ hơn vào ban đêm.

  • Hạn chế sử dụng điện thoại trước giờ ngủ

Sử dụng điện thoại thường xuyên trước khi ngủ gây ảnh hưởng không tốt đến thị lực, đồng thời bước sóng của ánh sáng xanh từ điện thoại hay các thiết bị điện thoại gây ức chế hormone melatonin, hormone giúp duy trì đồng hồ sinh học con người.

  • Tập thể dục thường xuyên

Tập thể dục thường xuyên, ít nhất 3 buổi 1 tuần, làm cho dễ dàng hơn để đi vào giấc ngủ và góp phần giúp giấc ngủ của bạn sâu hơn. Tuy vậy, bạn nên tập thể dục trước khi ngủ ít nhất 3 tiếng, không nên tập ngay trước lúc đi ngủ, sẽ làm cho cơ thể rơi vào trạng thái hưng phấn khiến bạn khó ngủ hơn. Thời gian tập thể dục hoàn hảo để giúp bạn ngủ tốt hơn vào ban đêm là khoảng 5-6h chiều.

Ngoài ra, những bài tập yoga hoặc thiền nhẹ nhàng, cũng có rất nhiều tác dụng tốt cho một giấc ngủ ngon, giúp giảm stress, giảm đau nhức, tăng cường trao đổi chất

  • Tránh sử dụng các chất có caffeine

Cơ thể có thể hấp thụ và đào thải caffeine rất nhanh chóng. Tuy vậy, việc tiêu thụ caffeine vào cuối ngày có thể là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trằn trọc, gây khó ngủ. tùy vào độ nhạy cảm của mỗi người đối với caffeine là khác nhau, tuy nhiên, những người nhạy cảm với caffeine có thể không chỉ bị mất ngủ mà còn gặp các tác dụng phụ khác do chất kích thích này gây ra như căng thẳng và rối loạn tiêu hóa.

  • Tạo môi trường thuận lợi cho giấc ngủ

Giấc ngủ tốt cần có những điều kiện thuận lợi như phòng ốc mát mẻ, yên tĩnh, tối. Đệm và gối chất lượng tốt, sạch sẽ, không gây dị ứng sẽ giúp bạn chìm vào giấc ngủ dễ hơn.

Ngoài ra, phòng ngủ nên chỉ sử dụng để ngủ. Các thiết bị điện tử như ti vi hoặc máy tính làm việc nên được đưa ra khỏi phòng ngủ.