5 thay đổi về lối sống để giảm nồng độ Cholesterol

  1. Sử dụng thức ăn để có lợi cho tim mạch

Giảm chất béo bão hòa : Chất béo bão hòa thường được tìm thấy chủ yếu trong thịt đỏ và các sản phẩm từ sữa nguyên kem. Giảm lượng tiêu thụ các loại chất béo bão hòa này sẽ góp phần giảm nồng độ LDL (low- density lipoprotein cholesterol)- loại cholesterol « xấu »

Sử dụng thức ăn giàu omega-3 : Omega-3 không có tác dụng làm giảm hàm lượng LDL, nhưng lại đem lại nhiều lợi ích cho hệ tim mạch, trong đó có việc làm giảm huyết áp. Các loại thức ăn giàu Omega-3 bao gồm cá hồi, cá trích, các loại hạt như hạt óc chó, hạt lanh …

Tăng cường chất xơ hòa tan : Chất xơ hòa tan có thể làm giảm sự hấp thụ cholesterol vào máu. Chất xơ hòa tan được tìm thấy trong các loại thực phẩm như yến mạch, các loại đậu, cải Brussels, táo và lê…

2. Tập thể dục, tăng cường hoạt động thể chất

Tập thể dục có thể cải thiện cholesterol. Hoạt động thể chất vừa phải có thể giúp tăng nồng độ HDL, loại cholesterol “tốt”. Hãy tập thể dục ít nhất 30 phút, 5 lần một tuần hoặc hoạt động aerobic mạnh mẽ 20 phút ba lần một tuần.

Một số hoạt động thể chất ngắn cũng được các bác sĩ khuyên thực hiện, như: đi bộ nhanh hang ngày vào giờ nghỉ trưa của bạn, đạp xe đi làm, chơi môn thể thao yêu thích. Để duy trì động lực, hãy cân nhăc tìm một người bạn tập thể dục hoặc tham gia một nhóm thể dục chung

3. Bỏ thuốc lá

Bỏ thuốc lá giúp cải thiện mức cholesterol HDL trong cơ thể. Trong vòng 20 phút sau khi bỏ thước lá, nhịp tim và huyết áp sẽ phục hồi sau mức tăng đột biến do thuốc lá gây ra. Trong vòng 3 tháng sau khi cai thuốc, tuần hoàn máu và chức năng phổi cùa cơ thể bắt đầu cải thiện. trong 1 năm sau khi bỏ thuốc, nguy cơ mắc bệnh tim mạch của bạn chỉ bằng 1 nửa so với người hút thuốc.

4. Giảm cân

Việc tăng cân cũng góp phần vào quá trình làm tăng hàm lượng cholesterol trong cơ thể bạn. Hãy thay đổi từ những điều nhỏ bé. Nếu bạn thường xuyên sử dụng thức uống có đường, hãy chuyển sang uống nước lọc. Ăn nhẹ bằng bắp rang bơ không đường hoặc trái cây thay vì bánh quy hoặc gà rán.

Bên cạnh đó, hãy tìm cách kết hợp nhiều hoạt động hơn vào thói quen hang ngày của bạn: sử dụng cầu thang bộ thay cho thang máy hoặc đỗ xe xa hơn một chút để đi bộ đến văn phòng. Cố gắng tăng cường các hoạt động đứng, ví dụ như nấu ăn hoặc làm việc ngoài sân.

5. Sử dụng chất có cồn có chừng mực

Nếu bạn uống bia/ rượu, hãy uống có chừng mực. Đối với người lớn khỏe mạnh, chỉ nên uống tối đa 1 ly bia mỗi ngày đối với phụ nữ ở mọi lứa tuổi và nam giới trên 65 tuổi hoặc tối đa 2 ly bia mỗi ngày với nam giới dưới 65 tuổi.

Sử dụng quá nhiều rượu bia sẽ dẫn đến các nguy cơ nghiêm trọng về sức khỏe, bao gồm huyết áp cao, đột quỵ, suy tim…

Đôi khi, chỉ thay đổi lối sống thôi là chưa đủ, hãy thay đổi lối sống một cách lành mạnh, khoa học để giảm thiểu lượng cholesterol. Trong trường hợp bác sĩ đề nghị bạn sử dụng các loại thuốc giúp giảm cholesterol, hãy dùng thuốc theo đúng chỉ định trong khi tiếp tục cố gắng thay đổi lối sống có lợi cho sức khỏe hơn.

Nguồn: Mayo Clinic