Xét nghiệm RT – PCR Rubella

Rubella là gì?

Rubella là bệnh sốt phát ban (sởi ba ngày) do virus gây ra, bệnh lành tính với người thường nhưng có tác động xấu đến thai phụ do có thể gây ra những dị tật không mong muốn cho thai nhi.

Nguyên nhân gây bệnh là do virus ARN thuộc nhóm Togavirus gây ra. Bệnh lây truyền thông qua đường hô hấp khi tiếp xúc với người đã nhiễm. Người bị bệnh Rubella trong thời kỳ phát ban có khả năng lây truyền cho người khác cao nhất

Rubella và thai kỳ:

Nhiễm Rubella thai kỳ là một trong những nguyên nhân chủ yếu gây nên thai lưu và dị tật thai. Đây là bệnh lây truyền qua đường hô hấp nên dễ gây thành dịch, thời gian ủ bệnh khoảng 12- 23 ngày, thời kỳ nhiễm bệnh khoảng 7 ngày trước khi xuất hiện triệu chứng phát ban kéo dài 5-7 ngày.

Đối với phụ nữ không mang thai, nhiễm Rubella thường biểu hiện nhẹ với triệu chứng sốt phát ban và có tới 25-50% ca nhiễm Rubella không có triệu chứng, nhưng khi nhiễm virus trong thai kỳ có thể dẫn đến hội chứng Rubella bẩm sinh ở thai (CRS).

Hội chứng Rubella bẩm sinh đặc trưng bởi: thai chậm tăng trưởng trong tử cung, đục thủy tinh thể (có thể gây mù), điếc, dị tật bẩm sinh tim (hay gặp còn ống động mạch, thiểu sản động mạch phổi), gan lách to, bất thường hệ thần kinh trung ương….

Tùy theo tuổi thai ở thời điểm mẹ nhiễm Rubella mà khả năng gây dị tật thai khác nhau: 90% trẻ sinh ra dị tật nếu nhiễm Rubella ở thai trước 12 tuần tuổi, 20% nếu nhiễm ở giai đoạn thai 12-16 tuần, sau 16 tuần nguy cơ di tật thai ít xảy ra.

Chẩn đoán trước sinh thai nhiễm Rubella

Chẩn đoán trước sinh thai nhiễm Rubella dựa vào: xác định chính xác thời điểm nhiễm Rubella ở mẹ, nuôi cấy virus, xác định nồng độ IgM thai và PCR xác định bộ gen virus qua mẫu gai nhau, máu cuống rốn và nước ối.

Đối tượng cần được xét nghiệm RT-PCR xác định RNA của virus Rubella:

  • Thai phụ nghi ngờ nhiễm Rubella
  • Thai có mẹ nhiễm Rubella thai kỳ hoặc dị tật bẩm sinh nghi nhiễm Rubella
  • Trẻ sơ sinh nghi nhiễm Rubella bẩm sinh

Loại mẫu xét nghiệm: máu, dịch ối, gai nhau, nước tiểu, dịch tiết (đàm, mũi, phết hầu họng…)