Xét nghiệm Cytolomegavirus PCR

CMV là gì?

Cytomegalovirus viết tắt là CMV là loại virus thuộc nhóm Herpes, tên gọi từ tế bào bị nhiễm virus phồng to lên.

CMV là một trong những nhiễm virus phổ biến nhất có thể ảnh hưởng đến mọi người, nhưng điều quan trọng là ảnh hưởng đến những phụ nữ đang mang thai vì CMV từ người mẹ đang nhiễm CMV có thể truyền cho các trẻ sơ sinh hoặc trong quá trình thai nghén hoặc sau khi sinh.

Một khi đã bị nhiễm thì người bệnh sẽ mang CMV suốt đời dù cho không có triệu chứng.

Khoảng 80% người lớn có kháng thể kháng CMV.

Sự lây nhiễm CMV

Sự lây nhiễm CMV xảy ra theo nhiều kiểu khác nhau. Nhiễm ở tuổi chu sinh và trẻ nhỏ là phổ biến nhất. Giai đoạn sớm thì truyền qua nhau thai. Trong lúc sinh trẻ có thể bị nhiễm khi sinh qua ngã âm đạo, ở trẻ nhỏ thì truyền qua sữa và dịch tiết của mẹ. CMV hiện diện trong tinh dịch và dịch tiết cổ tử cung nên có khả năng lây truyền qua đường tình dục. CMV cũng lây truyền qua đường máu hoặc do ghép cơ quan.

Nhiễm CMV thường không gây triệu chứng và vô hại. Tuy nhiên đối với người suy giảm miễn dịch hoặc phụ nữ đang mang thai tình trạng nhiễm CMV có thể dẫn đến các ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Tỉ lệ mắc tăng lên ở những người nhận cơ quan ghép, hóa trị trong ung thư… Biến chứng thường gặp là viêm phổi, đặc biệt viêm phổi kẽ.

CMV là nhiễm trùng gây dị tật bẩm sinh phổ biến nhất ở Mỹ. Mỗi năm có khoảng 40.000 trẻ sinh ra bị nhiễm CMV. Trong số này có khoảng 4.000 trẻ bị ảnh hưởng nặng như chậm phát triển trí tuệ, mất khả năng học tập, điếc bẩm sinh, mù bẩm sinh và nhiều khuyết tật khác do nhiễm CMV bẩm sinh gây ra.

Xét nghiệm chẩn đoán:

Các xét nghiệm giúp chẩn đoán xác định nhiễm CMV: phân lập siêu vi CMV, tìm kháng thể – kháng nguyên CMV, thử nghiệm PCR tìm CMV-DNA hoặc quan sát trực tiếp bằng kính hiển vi điện tử.

Trong đó, tại ISOLABO chúng tôi đang triển khai xét nghiệm PCR tìm DNA của CMV để định tính và định lượng virus với độ chính xác cao, thời gian trả kết quả nhanh chóng.

Đối tượng xét nghiệm tìm DNA của CMV để định tính và định lượng virus:

  • Phụ nữ mang thai nghi ngờ mới bị nhiễm CMV.
  • Các trường hợp thai dị tật bẩm sinh nghi ngờ do nhiễm CMV.
  • Các trường hợp chuẩn bị ghép tạng – ghép cơ quan.
  • Trẻ sơ sinh nghi ngờ bệnh CMV bẩm sinh với dấu hiệu vàng da, thiếu máu, lách và / hoặc gan to, đầu nhỏ; hoặc ở trẻ sơ sinh bị vấn đề thính giác và thị giác, viêm phổi, co giật, chậm phát triển tâm thần.

Loại mẫu xét nghiệm: máu, tế bào ối, gai nhau, dịch tiết cơ thể, mô.